หน้าหลัก > คู่มือเกี่ยวกับโอกาสในการชนะพนัน (betting odds) สำหรับมือใหม่

คู่มือเกี่ยวกับโอกาสในการชนะพนัน (betting odds) สำหรับมือใหม่

การทำความเข้าใจโอกาสในการชนะพนันและวิธีการพนันถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณต้องเรียนรู้ เพื่อที่จะได้เล็งเห็นโอกาสที่ใช่ในการเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้ตัวเอง

โอกาส (odds) คือความน่าจะเป็นของผลที่จะออกมา ในวิชาคณิตศาสตร์ เราใช้ตัวเลขในการแสดงความน่าจะเป็นเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ในการพนันก็เช่นเดียวกัน โอกาสในการชนะพนันนั้นทำให้มองเห็นภาพของความน่าจะเป็นที่ทีมใดทีมหนึ่งจะชนะเกมได้ชัดยิ่งขึ้น และค่าโอกาสในการชนะพนันนี้ช่วยสรุปตัวแปรต่างๆ ที่มีผลต่อผลการแข่งขันออกมาเป็นตัวเลขอีกด้วย
ยกตัวอย่างเพื่ออธิบายเกี่ยวกับโอกาส (odds) และความน่าจะเป็นให้เข้าใจง่ายขึ้น
เหรียญมีสองด้าน หากคุณโยนเหรียญ ผลที่ออกมามีแค่หัวหรือก้อย; หรือมีแค่สองผลลัพธ์เท่านั้น ความน่าจะเป็นที่จะได้หัวหรือก้อยคือหนึ่งในสอง ในรูปแบบเศษส่วนคือ ½ ซึ่งเท่ากับ 50% ตัวอย่างอีกแบบคือลูกเต๋าที่มี6ด้าน ความน่าจะเป็นที่จะได้แต่ละด้านนั้นเท่ากับ 1/6 หรือ 16.7% นั่นเอง
คุณใช้ความน่าจะเป็นเพื่อคำนวณโอกาสในการชนะพนันของคุณ โอกาสที่จะวางเดิมพันได้ถูกข้าง รวมถึงเงินที่คุณอาจจะได้รับ แต่นอกจากรู้วิธีคำนวณโอกาสของคุณแล้ว คุณควรรู้วิธีการตีความมันอีกด้วย ซึ่งเราจะกล่าวถึงในภายหลัง
Odds แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร และมีกลไลอย่างไร?
ก่อนที่เราจะพูดถึงแต่ละชนิดของ odds เรามาเรียนรู้การคำนวณความน่าจะเป็นที่จะชนะของคุณ และจำนวนเงินที่คุณน่าจะได้กันดีกว่า ที่สุดแล้ววิธีการเหล่านี้จะช่วยในการแยกชนิดของodds ได้
· เราคำนวณความน่าจะเป็นจากสูตรนี้:
ใน A/B; ความน่าจะเป็นคิดเป็นเปอร์เซนต์ = B หารด้วยผลรวมของAกับB
ยกตัวอย่างเช่น:
ใน2/1; ความน่าจะเป็นคิดเป็นเปอร์เซนต์ = 1/(1+2) = 33% โอกาสที่ทีมหนึ่งจะชนะ
· เมื่อคำนวณชัยชนะที่น่าจะเกิดขึ้นได้ เราใช้สูตรนี้:
ในA/B; ชัยชนะ = ทุกๆ B เหรียญที่คุณวางเดิมพัน คุณมีโอกาสได้เงิน A เหรียญ
ยกตัวอย่างเช่น:
ใน2/1; ชัยชนะ = ทุกๆ 1 เหรียญที่คุณวางเดิมพัน คุณมีโอกาสได้เงิน 2 เหรียญ
ตัวอย่างแรกนั้นเรียกว่า fractional odds ชาวอังกฤษมักนิยมใช้รูปแบบนี้ จึงเรียกกันว่า British หรือ UK odds คุณสามารถอ่าน fractional odds ด้วยตัวเลขที่คั่นด้วยเครื่องหมายทับหรือวงเล็บ โดยรวมแล้วคนส่วนมากมักนิยมใช้รูปแบบนี้
ตัวอย่างต่อไปนั้นเรียกว่า decimal odds สำหรับนักพนันเมื่อเห็นค่าโอกาสเขียนในรูปแบบนี้จะทำให้ง่ายต่อการคำนวณจำนวนเงินที่จะได้รับ (กำไรบวกกับจำนวนเงินที่วางเดิมพัน) ถ้าพวกเขาชนะ

คำถามที่ถูกพบบ่อย

Q: คืออะไร?

A: ชาวอเมริกันนั้นแสดง odds ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า moneylines ซึ่งประกอบด้วยตัวเลขที่มีการติดเครื่องหมายที่เป็นบวกหรือลบ แต่ละเครื่องหมายหมายถึงทีมรอง และทีมต่อ ในบรรดาทีมที่จะแข่งกัน ตัวอย่าง: สมมติว่าเงินรางวัลเท่ากับ 50 เหรียญ +100 หมายถึงคุณวางพนันข้างทีมรอง คุณต้องจ่ายเงิน50เหรียญเพื่อที่จะได้เงิน 100เหรียญ -100 หมายถึงคุณวางพนันข้างทีมต่อ และคุณต้องจ่ายเงิน100เหรียญเพื่อได้เงิน50เหรียญ

Q: มีคำศัพท์ที่ควรรู้อื่นๆ เกี่ยวกับโอกาสในการชนะพนันอีกไหม?

A: มี - เงินเดิมพัน (Stake) – หมายถึงจำนวนเงินที่คุณวางเงินในการเดิมพัน - ผลตอบแทน (Return) – การจ่ายเงินทั้งหมด รวมถึงเงินที่คุณวางเดิมพนัน และกำไรหรือรายได้

เรานำเสนอโอกาสในการชนะพนัน (betting odds) หลากหลายรูปแบบเพื่อให้ผู้เล่นได้ตีความไปตามรูปแบบที่พวกเขาเข้าใจ แต่โดยพื้นฐานแล้ว การเลือกโครงสร้างใดโครงสร้างหนึ่งไม่ได้ทำให้โอกาสที่จะทำเงินของคุณลดลง ทุกแบบมีค่าเท่าๆกันเพียงแต่อยู่ในรูปแบบที่ต่างกันเท่านั้น
เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับโอกาสในการชนะพนัน (betting odds) จะช่วยนำทางให้คุณได้เดินทางในโลกแห่งการพนันได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น และยังเพิ่มโอกาสในการวางเดิมพันที่ถูกต้องด้วยการคำนวณโอกาส (odds) และผลตอบแทนที่เป็นระบบ